<p>Ing&oacute;lfur &THORN;orsteinsson, organisti, Merkilandi, Selfossi.</p> <p>&Aacute; &thorn;essu &aacute;ri hafa l&aacute;tist tveir aldra&eth;ir kirkjuorganistar &iacute; &Aacute;rnespr&oacute;fastsd&aelig;mi. Skal &thorn;eirra minnst h&eacute;r &iacute; Organistabla&eth;inu nokkrum or&eth;um. Ver&eth;ur &thorn;a&eth; einkum um starf &thorn;eirra a&eth; t&oacute;nlistarm&aacute;lum, en vart &thorn;arf a&eth; taka fram, a&eth; &thorn;ar var eing&ouml;ngu um &aacute;huga- og hugsj&oacute;nastarf a&eth; r&aelig;&eth;a og &thorn;v&iacute; l&iacute;till hluti &aelig;vis&ouml;gu &thorn;eirra. &THORN;essi f&aacute;u or&eth; eru enda ekki skrifu&eth; me&eth; &thorn;a&eth; &iacute; huga a&eth; rekja hana til hl&iacute;tar, heldur til &thorn;ess a&eth; minning &thorn;eirra og stutt &aacute;grip af s&ouml;gu organistans megi var&eth;veitast &iacute; &thorn;essu riti.</p> <p>Ing&oacute;lfur &THORN;orsteinsson var f&aelig;ddur &iacute; Langholti &iacute; Hraunger&eth;ishreppi 14. febr&uacute;ar 1899, n&aelig;st-elstur systkina sinna. Foreldrar hans voru hj&oacute;nin &thorn;ar, Helga Einarsd&oacute;ttir og &THORN;orsteinn Sigur&eth;sson. A&eth; Ing&oacute;lfi st&oacute;&eth;u &thorn;ekktar &aelig;ttir um Su&eth;urland. Bernsku s&iacute;na &aacute;tti Ing&oacute;lfur &iacute; f&ouml;&eth;urh&uacute;sum, en um tv&iacute;tugt haf&eth;i hann loki&eth; n&aacute;mi &iacute; Flensborgarsk&oacute;la og b&uacute;na&eth;arsk&oacute;lanum &aacute; H&oacute;lum, og um tveggja &aacute;ra skei&eth; haft &aacute; hendi kennslu &iacute; heimabygg&eth; sinni. Eitt &aacute;r var hann s&iacute;&eth;an &iacute; Danm&ouml;rku vi&eth; frekara n&aacute;m og starf. Heimkominn ger&eth;ist hann tr&uacute;na&eth;ar- og m&aelig;lingama&eth;ur hj&aacute; B&uacute;na&eth;arf&eacute;lagi &Iacute;slands.</p> <p>&Aacute;ri&eth; 1924 kv&aelig;ntist hann Gu&eth;laugu Brynj&oacute;lfsd&oacute;ttur. Foreldrar hennar voru hj&oacute;nin Gu&eth;n&yacute; J&oacute;nsd&oacute;ttir og Brynj&oacute;lfur G&iacute;slason &iacute; Skildinganesi. Gu&eth;laug var kennaramenntu&eth; og var vi&eth; kennslust&ouml;rf &aacute;&eth;ur en h&uacute;n giftist. Ing&oacute;lfur og Gu&eth;laug h&oacute;fu b&uacute;skap &iacute; Langholti, en jafnframt haf&eth;i Ing&oacute;lfur &aacute; hendi margv&iacute;sleg st&ouml;rf fyrir samf&eacute;lagi&eth;. &THORN;egar svo Fl&oacute;a&aacute;veitan t&oacute;k til starfa og hann vara framkv&aelig;mdastj&oacute;ri hennar, bygg&eth;u &thorn;au hj&oacute;nin n&yacute;b&yacute;li &aacute; landi sem &thorn;au keyptu af Laugard&aelig;lum, skammt fr&aacute; M.B.F. - og nefndu Merkilandi. &THORN;ar h&ouml;f&eth;u &thorn;au og nokkurn b&uacute;skap, lengst af. A&eth;alstarf Ing&oacute;lfs var n&uacute; vi&eth; Fl&oacute;a&aacute;veituna og s&iacute;&eth;ar einnig R&aelig;ktunarsamband Fl&oacute;a og Skei&eth;a. Ing&oacute;lfur var um t&iacute;ma &iacute; hreppsnefnd Selfosshrepps og &yacute;msum &ouml;&eth;rum nefndum og forma&eth;ur &thorn;eirra margra.</p> <p>&Aacute;ri&eth; 1957 fluttust &thorn;au hj&oacute;nin til Hafnarfjar&eth;ar og s&iacute;&eth;ar til Reykjav&iacute;kur, &thorn;ar sem Ing&oacute;lfur starfa&eth;i s&iacute;&eth;ast hj&aacute; B&uacute;na&eth;arf&eacute;l. &Iacute;slands. Ing&oacute;lfur var fj&ouml;lh&aelig;fur g&aacute;fuma&eth;ur, me&eth; hagn&yacute;ta menntun og hlaut &thorn;v&iacute; a&eth; leggja m&ouml;rgum g&oacute;&eth;um m&aacute;lum li&eth;, en &thorn;a&eth; &thorn;eirra, sem honum var &ouml;&eth;rum fremur k&aelig;rt a&eth; eiga hlut a&eth;, var s&ouml;ngur og hlj&oacute;&eth;f&aelig;rasl&aacute;ttur. Var hann ekki s&iacute;&eth;ur &thorn;ekktur fyrir organleikarastarf sitt, en m&ouml;rg &ouml;nnur. Undirst&ouml;&eth;umenntun &iacute; organleik f&eacute;kk Ing&oacute;lfur hj&aacute; Einari &aacute; &THORN;j&oacute;tanda, &thorn;&aacute; 17 &aacute;ra a&eth; aldri. B&aacute;rust strax a&eth; honum b&ouml;ndin me&eth; &thorn;a&eth; a&eth; spila vi&eth; gu&eth;s&thorn;j&oacute;nustur &iacute; s&oacute;knarkirkjunni - a&eth; Laugard&aelig;lum. Auk &thorn;ess a&eth; vera s&iacute;&eth;an organisti vi&eth; &thorn;&aacute; kirkju &iacute; n&aelig;r &thorn;rj&aacute; &aacute;ratugi, spila&eth;i hann einnig oft vi&eth; athafnir &iacute; &ouml;&eth;rum kirkjum, einkum Hraunger&eth;iskirkju.</p> <p>Ing&oacute;lfur haf&eth;i yndi af t&oacute;nlist og s&ouml;ngma&eth;ur var hann einnig g&oacute;&eth;ur. Gjarnan s&ouml;ng hann vi&eth; athafnir, jafnframt &thorn;v&iacute; sem hann l&eacute;k &aacute; hlj&oacute;&eth;f&aelig;ri&eth;,- og stundum jafnvel einn. Ing&oacute;lfur var einn af f&eacute;l&ouml;gum kirkjuk&oacute;rsins &aacute; Selfossi &thorn;egar hann var stofna&eth;ur og s&ouml;ng bassa. &Aacute;tti hann einnig &aacute; annan h&aacute;tt mikinn &thorn;&aacute;tt &iacute; a&eth; efla t&oacute;nlistarl&iacute;fi&eth; &aacute; Selfossi, t.d. vi&eth; stofnun t&oacute;nlistarf&eacute;lagsins.</p> <p>&THORN;egar kirkjuk&oacute;rasambandi&eth; var stofna&eth; 1947, vara Ing&oacute;lfur einn af stj&oacute;rnarm&ouml;nnum &thorn;ess. Var hann ritari &iacute; m&ouml;rg &aacute;r og ber fundargj&ouml;r&eth;ab&oacute;kin gl&ouml;ggt vitni um snotra rith&ouml;nd og smekkv&iacute;san st&iacute;l. Var hann flj&oacute;tur a&eth; skrifa og reit &aacute;vallt beint &iacute; gj&ouml;r&eth;ab&oacute;kina. Ing&oacute;lfur var &aelig;t&iacute;&eth; rei&eth;ub&uacute;inn a&eth; f&oacute;rna t&iacute;ma og vinnu fyrir m&aacute;lefni, sem hann taldi vera til mannb&oacute;ta, og stu&eth;lu&eth;u a&eth; fars&aelig;lla l&iacute;fi.</p> <p>&THORN;au Gu&eth;laug og Ing&oacute;lfur eignu&eth;ust fimm b&ouml;rn. Fyrsta barn sitt, Brynj&oacute;lf, misstu &thorn;au tveggja &aacute;ra. &Aacute; l&iacute;fi eru: &THORN;orsteinn, El&iacute;n, Au&eth;ur og Sverrir. Gu&eth;laug lifir mann sinn og eru henni h&eacute;r fluttar sam&uacute;&eth;arkve&eth;jur og &thorn;akkir.</p> <p>Ing&oacute;lfur &THORN;orsteinsson l&eacute;st 17. &aacute;g&uacute;st s.l. og var &thorn;v&iacute; &aacute; &aacute;ttugasta og &ouml;&eth;ru aldurs&aacute;ri. Hann var jar&eth;sunginn fr&aacute; Neskirkju &iacute; Reykjav&iacute;k.</p> <p>, Blessu&eth; s&eacute; minning hans.</p> <p>Heimild: Organistabla&eth;i&eth;</p>

Hraungerðiskirkja Organisti 1921-
Laugardælakirkja Organisti 1916-1946