Vigfús Jóhannsson 1683-1762

<p>Prestur f&aelig;ddur um 1683. St&uacute;dent 1703 fr&aacute; Sk&aacute;lholtssk&oacute;la. Var heyrari &iacute; Sk&aacute;lholti fyrstu &aacute;rin en f&eacute;kk &Uacute;tsk&aacute;la og Hvalsnes&thorn;ing 5. jan&uacute;ar 1711. Hann lenti &iacute; &thorn;eim &oacute;sk&ouml;pum er hann, &oacute;drukkinn, afhenti <span style="background-color: rgba(255, 255, 255, 0.498039);">v&iacute;ni&eth;&nbsp;</span>&aacute; undan <span style="background-color: rgba(255, 255, 255, 0.498039);">brau&eth;i&eth;</span> &iacute; altarisg&ouml;ngu, a&eth; l&ouml;gma&eth;ur vildi a&eth; hann missti prestakalli&eth; en biskup og prestastefna vildu a&eth; hann h&eacute;ldi &thorn;v&iacute;. H&eacute;lt hann b&aacute;&eth;um prestak&ouml;llunum til 1716 er konungs&uacute;rskur&eth;ur birtist og kva&eth; &aacute; um a&eth; hann hef&eth;i fyrirgert prestskap s&iacute;num me&eth; &thorn;essum mist&ouml;kum. D&oacute;murinn f&eacute;ll reyndar 1712 en &thorn;a&eth; gleymdist a&eth; senda hann til landsins. Bj&oacute; &aacute;fram &iacute; Hvalsnesi og &thorn;&oacute;tti drykkfelldur og deilugjarn. F&eacute;kk loks Hvalsnes me&eth; Njar&eth;v&iacute;k og Kirkjuvogi 1735. F&eacute;kk Kalda&eth;arnes 1742 sag&eth;i af s&eacute;r prestskap 1757. J&oacute;n biskup taldi hann slynsaman h&aelig;fileikamann en Harbo gaf honum l&eacute;legan vitnisbur&eth; og mun &thorn;a&eth; hafa veri&eth; vegna drykkjusemi hans.</p> <p align="right">Heimild: &Iacute;slenskar &aelig;viskr&aacute;r PE&Oacute; V bindi, bls. 51-2.</p>

Hvalsneskirkja Prestur 1735-1742
Kaldaðarneskirkja Prestur 1742-1757