<p>Prestur og sk&aacute;ld &aacute; 17. &ouml;ld. F&aelig;ddur um 1614. H&oacute;f n&aacute;m vi&eth; H&oacute;lask&oacute;la en &thorn;&oacute;tti svo &oacute;st&yacute;ril&aacute;tur a&eth; hann var l&aacute;tinn fara &uacute;r sk&oacute;lanum. Hann f&oacute;r &thorn;&aacute; til &THORN;&yacute;skalands og s&iacute;&eth;ar Kaupmannahafnar og vann hj&aacute; j&aacute;rnsmi&eth; e&eth;a kolakaupmanni. Brynj&oacute;lfur biskup kynntist Hallgr&iacute;mi &iacute; Kaupmannah&ouml;fn og kom honum &iacute; sk&oacute;la. Hann var fenginn til &thorn;ess a&eth; hressa upp &aacute; kristnifr&aelig;&eth;ina hj&aacute; &nbsp;&Iacute;slendingum sem h&ouml;f&eth;u veri&eth; herteknir &iacute; Tyrkjar&aacute;ninu og kynntist &thorn;ar Gu&eth;r&iacute;&eth;i S&iacute;monard&oacute;ttur sem s&iacute;&eth;ar var&eth; kona hans. Flutti heim og vann almenna verkamannavinnu &iacute; Njar&eth;v&iacute;kum. V&iacute;g&eth;ist a&eth; Hvalsnes&thorn;ingum 1644 og Saurb&aelig; &aacute; Hvalfjar&eth;arstr&ouml;nd 1651. L&eacute;t af prestst&ouml;rfum 1669 vegna holdsveiki. Eitt mesta tr&uacute;arsk&aacute;ld &Iacute;slendinga.</p> <p align="right">Heimild: &Iacute;slenskar &aelig;viskr&aacute;r PE&Oacute; II bindi, bls. 287-88.</p>

Hallgrímskirkja í Saurbæ (Hvalfjarðarströnd) Prestur 1651-1669
Hvalsneskirkja Prestur 1644-1651