Hjalti Þorsteinsson 1665-1754

<p>Prestur. L&aelig;r&eth;i &iacute; H&oacute;lask&oacute;la en var&eth; st&uacute;dent fr&aacute; Sk&aacute;lholtssk&oacute;la 1686, f&oacute;r til n&aacute;ms vi&eth; Hafnarh&aacute;sk&oacute;la og lauk &thorn;a&eth;an emb&aelig;ttispr&oacute;fi &iacute; gu&eth;fr&aelig;&eth;i (attestatus) en var&eth;i &ouml;llum s&iacute;num t&iacute;ma sem hann m&aacute;tti fr&aacute; n&aacute;minu, til a&eth; nema hlj&oacute;&eth;f&aelig;rasl&aacute;tt, h&ouml;ggmyndager&eth; og m&aacute;laralist. V&iacute;g&eth;ist 21. desember 1690 sem a&eth;sto&eth;arprestur &iacute; Sk&aacute;lholti og f&eacute;kk konungsveitingu fyrir Vatnsfir&eth;i 5. desember 1691 og l&eacute;t &thorn;ar af prestskap 1642 en dvaldist &thorn;ar til &aelig;viloka. Var kj&ouml;rinn pr&oacute;fastur &iacute; &Iacute;safjar&eth;ars&yacute;slu 10. j&uacute;n&iacute; 1711 gegn m&oacute;tm&aelig;lum s&iacute;num, losna&eth;i vi&eth; vesturhluta pr&oacute;fastsemb&aelig;ttisins 1727 en h&eacute;lt nor&eth;urhluta &thorn;ess til 1732. Hann var &oacute;venjulega fj&ouml;lh&aelig;fur ma&eth;ur og ger&eth;i m.a. landakort af Vestfj&ouml;r&eth;um &ouml;llum, s&ouml;ngma&eth;ur var hann &aacute;g&aelig;tur og hlj&oacute;&eth;f&aelig;raleikari. Hann skrautm&aacute;la&eth;i Sk&aacute;lholtskirkju a&eth; innan sem og Vatnsfjar&eth;arkirkju og m&aacute;la&eth;i margar andlitsmyndir svo eitthva&eth; s&eacute; nefnt.</p> <p align="right">Heimild: &Iacute;slenskar &aelig;viskr&aacute;r PE&Oacute; II bindi, bls. 363-64.</p>

Skálholtsdómkirkja Prestur 21.12.1690-1691
Vatnsfjarðarkirkja Prestur 05.12.1691-1742