Hallgrímskirkja Kirkja

Hallgrímskirkja er byggð til minningar um sálmaskáldið séra Hallgrím Pétursson (d. 1674).

Árið 1929 beitti Dómkirkjusöfnuðurinn sér fyrir því að efnt væri til hugmyndasamkeppni um kirkju sem reisa ætti á Skólavörðuholti í minningu eins mesta sálmaskálds Íslendinga, séra Hallgríms Péturssonar. Var áskilið að kirkjan skildi rúma 1200 manns og hafa háan turn sem gæti nýst fyrir væntanlegt „víðvarp“ á Íslandi.

Árið 1937 var Guðjóni Samúlessyni ( 1887-1950), falið að teikna Hallgrímskirkju. Hann hafði þá þegar teiknað margar opinberar byggingar, m.a. Háskóla Íslands, Þjóðleikhúsið, Kristkirkju í Landakoti og Akureyrarkirkju.

Fram til ársins 1940 hafði öll Reykjavík verið einn söfnuður og sóknarkirkja hans verið Dómkirkjan, en þetta ár voru þrjár nýjar sóknir stofnaðar, Nessókn, Laugarnessókn og Hallgrímssókn, sem fékk það hlutverk að standa að byggingu Hallgrímskirkju.

Bygging kirkjunnar hófst árið 1945 og var kjallari kórsins vígður sem kirkjusalur árið 1948. Nýr kirkjusalur var síðan tekinn í notkun í suðurálmu turnsins árið 1974. Það var svo 26. oktober 19856 að kirkjan sjálf var vígð. Um 60% byggingarkostnaðar komu úr sjóðum safnaðarins og frá einkaaðilum en afgangurinn eru framlög Reykjavíkurborgar og ríkisins.

2. pípuorgel 1985 Ekki skráð
1. pípuorgel 1954 Ekki skráð