Birtingaholt Heimilisfang

Þetta er landstór jörð og landið allt grasi gróið og víðast hvar mjög grasgefið. Að álfu er landið blaut mýri, en að öðrum helmingi þurrlendi. Einkum er þurrlendi á grónum eyrum og valllendisbökkum með Stóru-Laxá. Eru þar góðir sumarhagar fyrir allan fénað, og garðlönd eru þar ágæt. Mýrlendi jarðarinnar eru nú framræst að hluta og tekið til ræktunar. Þar voru engjalönd allgóð, einnig vetrarbeit fyrir hross og sauðfé. Ræktunarland er mikið og gott, bæði á þurru valllendi og á mýrlendi, sem liggur vel við uppþurrkun. Veiðiréttur er í Stóru-Laxá. Landið er afgirt að mestu. Gnægð er af heitu vatni eftir jarðborun 1974. Í Birtingarholti fæddist Ágúst Helgason, foringi sunnlenskra samvinnumanna um áratugi og bjó þar stórbúi í 46 ár.

Árið 1953 er landi skipti í Birtingaholti. Þá fá nýbýlin, Birtingaholt II og III sína 70 hektara af landi hvort. Þá er Birtingaholt orðið að þremur lögbýlum, Birtinaholt I, II og III.

Sunnlenskar byggðir I, bls. 286. Búnaðarsamband Suðurlands 1980.