Mosfellskirkja Kirkja

Líklegt er, að kirkja hafi snemma risið á Mosfelli, landnámsjörð Ketilbjarnar hins gamla, en einn afkomena hans var, sem kunnugt er, hvatamaður að kristnitöku á Íslandi árið 1000.

En orgel kemur ekki í Mosfellskirkju fyrr en laust fyrir síðustu aldamót [1900]. Var þá keypt notað hljóðfæri sem endurnýjað var 1910 eða 1911 með nýju orgeli sem síðan hefur verið notað í kirkjunni til þessa dags. Söfnuðurinn keypti hljóðfærið, en hvatamðaur að kaupnum mun hafa verið séra Gísli Jónsson, sem þá var prestur á Mosfelli, söngvinur og söngmaður góður.

Ekki er með vissu vitað, hver var fyrsti organisti Mosfellskirkju, en líklegt er, að það hafi verið Kristín Stephensen, síðar húsfreyja í Laugardalshólum. Aðrir organista kirkjunna hafa verið þessir: Einar Sigmundsson á Helgastöðum í Biskupstungum til 1911, þá Guðmundur Ásmundsson, Apavatni til 1914 og síðar um nokkur skeið Elínborg Gísladóttir á Mosfelli. Næstur kemur Guðlaugur Þórðarson í Vatnsnesi, en 1920 til 1939 var Magnús Eyjólfsson á Þóroddsstöðum organisti, Guðmundur Ásmundsson aftur 1939-1950. Síðan hefur enginn verið þar fastráðinn organisti.

Kirkjukórar hafa ekki verið starfandi við kirkjur í Grímsnesi fyrr en upp úr 1950. Á áratugnum 1950-1960 hélt Kjartan Jóhannesson organleikari þrjú söngnámskeið í sveitinni, eina viku í hvert sinn. Síðan hefur kirkjusöngur verið æfður nokkuð, og hafa organistar kirknanna annzt æfingar og söngstjórn.

Heimild: Sigurður Ágústsson: Þættir um kirkjusöng í Árnessýslu; Suðri, 3. 1975.

rafmagnsorgel Ekki skráð Ekki skráð