Víðirhólskirkja Kirkja

Byggðin á Hólsfjöllum varð sérstök sókn, Víðihólssókn, með konungsúrskurði sem var felldur 1859, og kirkjusetur skyldi vera á Víðihóli. Víðihólskirkja var vígð 1864 og voru þá 104 íbúar í sókninni. Kirkjan var torfkirkja og stóð þá nirði á túninu. Aðalhvatamaður að kirkjubyggingunni mun hafa verið Guðmundur Árnason, bóndi á Víðihóli. Núverandir kirkja á Víðihóli var byggð árið 1926 ig var hún vígð 19. september það ár. Kirkjan er steinsteypt og óeinangruð, en þak krossreisdt úr timbri, bárujárnsklætt. Grunnflötur er 4.75 x 7.5 metrar. Húsið skiptist í fordyri og kirkju, en fordyrið er ekki aðgreint frá með milliveggjum. Milliloft er yfir fordyri og þar eru kirkjuklukkurnar, en loft kirkjunnar myndar hveflingu. Kirtkjan hefur 3 bogadregna glugga á hvorri hlið með 12 litlum rúðum í hverjum glugga. Þrír samliggjandi bogadregnir gluggar eru yfir kirkjudyrum, hvor með 7 smárúðum. Kirkjan er hvítmáluð með rauðu þaki og rauðmálað í kringum glugga, kirkjudyr og á hornum. Víðihólskirkja var gerð upp á árunum 1999-2001.

harmonium Ekki skráð Ekki skráð

Einar Vigfússon Prestur, 03.09. 1883-1885