Grafarvogskirkja Kirkja

Í samkeppni um hönnun Grafarvogskirkju lögðu arkitektarnir Finnur Björgvinsson og Hilmar Þór Björnsson áherslu á hugmynd um klássíska þrískipta kirkju sem byggir á öllum helstu hefðum kirkjufygginga liðinna tíma. Grafarvogskirkja er mikilvæg bygging og þungamiðja Grafarvogshverfis og eitt af kennileitum þess. Húsið hefur sterka ímynd í nálægð og fjarlægð. Kirkjan er áberandi séð frá Vesturlandsvegi og Gullinbrú og er svipmikil þegar komið er að henni. Húsið er áberandi í byggðinni vegna efnisvals, þar sem falla saman þungt og dökkt form miskipsins og ljósir léttir fletir hliðarskipanna. Þessar andstæður, þungur og léttur minna á andann og efnið.

Grafarvogskirkja er þrískipt, - miðskipið er ,, Via sacra, ´´hinn heilagi vegur sem táknar vegferð mannsins frá vöggu til grafar og áfram til eilífðar. Við enda hins heilaga er hringurinn sem er söfnuðurinn. Hringurinn er opinn á móti eilífðinni þar sem er altarið; borð Drottins. Þarna sameinast tveir helstu pólar í kirkjuarkitektúr, vegurinn og hringurinn. Eins og í dómkirkjum miðalda tengjast miðskipinu ótal rými og kapellur sem þjóna þörfum líðandi stundar.

Miðskipið er steinsteypt og klætt steinum. Steinarnir í veggjum miðskipsins er skírsotun til ritningarinnar þar sem segir,... látið sjálfir uppbyggjast sem lifandi steinar í andlegt hús. ´´Steinarnir tákna þar mannlífið sem er musteri guðs.´´Þannig eru steinarnir tákn safnaðarins. Grafarvogskirkja var vígð 18. júní 2000. (heimild : http://kirkjan.is/grafarvogskirkja/grafarvogssokn/kirkjubyggingin/Orgel

pípuorgel Ekki skráð Ekki skráð
rafmagnsorgel Ekki skráð Ekki skráð