Minningar frá Ísafirði og Kópavogi

Sigurjón Hrólfsson er fæddur 27. febrúar 1931, í Hafnarfirði. Foreldrar hans Heiðveig Björg Árnadóttir, fædd 1912 og Hrólfur Sigurjónsson, fæddur 1911. Ísafjörður. Systir móður hans flutti suður. Páll Jónsson, símaverkstjóri. Móðir Sigurjóns. Suður. Nefnir gamla konu í Hafnarfirði. Hús, “Klettur”. Fríkirkjan. Hverfisgata. Hafnarfjarðarkirkja. Nefnir konu, Hafnarfjörð. Húsið, Fríkirkjan. Nefnir móður sína. Húsið. Herdís (Dísa). Móðir Einars Júlíussonar, byggingarfulltrúi í Kópavogi. Einar Júlíusson, Kópavogur.
Sigurjón kemur suður 1946. Nefnir gömlu konuna. Sigurjón er 15 ára þegar hann fer suður. Nefnir móður sína, Hafnarfjörð. Fer með Sigurjón, mánaða gamlan, vestur. Fyrir vestan, foreldrar hans. Nefnir Erlu Hrólfsdóttur systur sína, fædd 1933. Konan hans Helga. Móðir Sigurjóns, nefnir stelpuna, bróðir pabba hans, konan hans. Móðir Sigurjóns fór suður. 1-2 ár fyrir sunnan. Móðir hans, stelpan. Símaverkstjóri, frændi Páls. Páll var giftur systur hennar. Skúli Sigurðsson og móðir Sigurjóns verða hjón. Móðir Sigurjóns flytur suður. Sigurjón 3-4 ára, móðir hans fer suður aftur. Nefnir ömmu sína, Ísafjörð, móðir pabba hans.
Sigurjón elst upp á Ísafirði, hjá ömmu hans. Talar um pabba sinn. Faðir Sigurjóns fer suður 1937/8. Nefnir unglingsárin. Foreldrar hans nefndir. Sigurjón var hjá ömmu sinni. Nefnir ömmu sína, heimili sonar hennar, Sigurðar, konan hans. Þau voru í heimili með þeim.
Félagar á Ísafirði. Segir sögu. Móðir hans, bróðir á Ísafirði. Fæddur 1927. 4 árum eldri en Sigurjón. Ísfirðingar. Ferðamóti, skip. Ísfirðingar, bryggja, forvitnir, hverjir komu að sunnan. Dettifoss. Sigurjón, Jón frændi hans, 10 ára. Bryggja, fólk. Skipið. Landgangurinn, frásögn. Nefnir Jón, frænda hans, Sigurjón. Nefnir konu, sem er að fara í land. Sigurjón milli skips og bryggju. Fólk og sund í þá daga. Sigurjón, sjórinn. Bryggja. 15 ára drengur, Friðrik. Sund, Reykjanes. Ísafjarðardjúp, sundlaug. Fermingarkrakkar. Friðrik, Sigurjón, sjórinn. 3-4 árum seinna, Sigurjón, bryggja. Bærinn, skip, fjörður, bryggja. Sonur sýslumannsins nefndur. Kjartan, héraðslæknir. Sigurjón nefndur. Drengurinn, bryggja. Blöðin. Alþýðublaðið, Þjóðviljinn. Afrek Friðriks. Skip. Sigurjón, sjórinn.
Segir frá skólagöngu á Ísafirði. Byrjað í skóla 6-7 ára. Barnaskóli. Nefnir kennara. Jón Hróbjartur Hróbjartsson. Nefnir Jóhann. Faðir Sighvatar Björgvinssonar, þingmanns, nefndur. Skrýtin kennsla í skólanum. Lýsir kennslunni. Sungið í skólanum. Jón “Hrói” Hróbjartsson, söngstjóri, nefndur. Krakkar, söngur. Hann lét krakkana syngja.
Uppeldisárin á Ísafirði. Jónas Tómasson. Bókaverslun, Sunnukórinn. Ekki kennsla. Helstu leikir sem krakkarnir fóru í. Fallin spýta og feluleikir. Fóru niður á bryggju, veiða. Jóhannes Kjarval bjó hinum megin við sundið, Kjarvalsstaðir. Segir frá. Karlar. Skipasmíðastöð Marselíusar, suðurtangi. Fjörðurinn. Skipasmíðastöðin, viður, sund. Kjarval, spil. Árabátur. Sýslumaður. Strákarnir og cowboy-bíómyndir. Roy Rogers, Ginger Rogers. Byssur, Naustið, heimili Kjarvals. Léku sér. Kjarval, skekkta. Strákarnir, prammi, róa. Land, bær Kjarvals. Kristján Hilmar Lyngmó Hansen. Einn afkomandi norsku selveiðimannanna, komu við á Ísafirði. Börn, Ísafjörður. Kristján Hilmar, strákarnir og Kjarval. Frásögn. Vörin. Lögreglustöð.
Strákarnir óttuðust Kjarval. Þeir voru svo litlir, 11-12 ára, á þeim tíma. Talað um Kjarval. Starf, búskapur. var ekki í vinnu þarna. Aldur, nálægt 60. Þorsteinn Kjarval, bróðir Jóhannesar Kjarval. Nefnir Jóhannes Kjarval og Ísafjörð.
Uppeldisárin. Barnaskólinn. Sigurjón fór ekki í Gagnfræðaskólann, frásögn. Símtal að sunnan. Sigurjóni boðin vinna í símavinnunni. Er 15 ára þá. Nefnir skólann og bæinn. Nefnir vin sinn, 3-4 árum eldri en Sigurjón. Sonur Sigga Gumma, bátaskipstjóra á Ísafirði. Nefnir Arnór, gerðist skipstjóri. Arnór fer í skólann. Gaman að lesa skáldsögur. Labbaði um Ísafjörð með Sigurjóni og vinum Sigurjóns. Bókasafn. Gáfaður náungi. Fer í Gagnfræðaskólann. Sigurjón, Gagnfræðaskólinn. Bærinn. Lítið bæjarfélag. Nefnir Arnór. Sjórinn, skipstjóri, bátur.
Sigurjón, 11-12 ára. Fé komið til Ísafjarðar, slátrað þar. Hesteyri. Aðalvík. Fé. Ástvaldur Björnsson, var í sveit í Grunnavík, Jökulfjörður. (Jökulfjörðum, Grunnavík). Haust. Ástvaldur, fé, bændur og kindur. Nefnir einn bóndann og Adda (Ástvald), sveit, bóndinn hét Guðmundur Snorri, frá Þverdal í Aðalvík. Addi, sveit, Grunnavík, Jökulfjörðum, vinur, Sigurjón. Vorið. Kindur. Sigurjón, hjón, Aðalvík. 2 sumur. Búskapur, víkin. Sigurjón, hestar. 2 bleikir. Bleikur, Rosi og Rex. Bóndinn, Sigurjón, Bleikur. Frásögn.
Þetta var árið 1942. Herinn var kominn í Aðalvík. Lífið þarna. Frásögn. 4 bretar. Steinhús, herbergi, 3-4 bretar. Heil hersing. Braggar byggðir fyrir herinn. Karlarnir fengu vinnu. Kaupið fyrir daginn, 25 krónur á dag. Nefnir menn, sláturhús, fé og peninga. Vinna, þeir byggðu bragga. Skip komu með dót fyrir þá, byggingarefni og annað. Þeir fóru út í skipin, engin bryggja. Selflutt í land. Bretarnir buðu fólki í partý, í braggana til sín.
Lífið í Aðalvík á þessum árum. Stríðinu lýkur 1945. Byggingar á reitnum. Járnbraut á fjallinu. Þeir bjuggu til radar. Nefnir skip, Rússland, fóru norður fyrir og fóru fyrir víkina. Norðarlega, eins langt frá Noregi og hægt var, til að vera í fjarlægð frá flugvélum, sem Þjóðverjar voru með þar. Skipalestirnar fóru um þarna. Mikil traffík sem fór fyrir víkina. Nefnir karlana, fjallið og radar. Vissu ekki hvað radar var þá. Fylgdust með skipum, kafbátum og öðru.
Þegar stríðinu lýkur, fara hermennirnir. Stríðinu lýkur 1945. Nefnir hermenn. Eftir að þeir fara, þá fara menn að tínast úr byggðinni. Á 3-4 árum verður mannlaust þarna. Aurar, önnur sýn á heiminn. Engin atvinna nema í kringum búskap. Herinn nefndur, aðkomumenn. Menn úr Aðalvík. Ekki menn úr Hesteyri. Látrar. Straumnesfjall, víkin. Látrar, Sæból. Karlar úr Aðalvíkinni unnu hjá þeim. Fólk hætti búskap þegar herinn fór. Fólk flutti. Hnífsdalur, Ísafjörður, suður. Vinna. Börn þurftu að fara í skóla.
Sigurjón talar um syni hjónanna, sem hann var hjá. Annar þeirra lærði trésmíði. Lést fyrir áramótin, 90 ára gamall. Yngri sonurinn er arkítekt, Magnús Guðmundsson. Dóttirin giftist manni frá Hesteyri, mikill skemmtikraftur áður fyrr, góður hagyrðingur. Ekkert nafn á manninum.
14 kílómetrar til Hesteyrar frá Aðalvík. Maðurinn giftist heimasætunni, þar sem Sigurjón var í sveit. Segir frá heimsókn mannsins. Lýsir. Maðurinn hét Hjálmar. Nefnir heimasætuna. Sigurjón, stiginn. Skarphéðinn á Markarfljóti nefndur. Nefnir frænku þeirra. Sigurjón. Hjálmar Gíslason, skemmtikraftur í gamla daga, hagyrðingur. Matarboð. Sigurjón. Hjálmar nefndur. Nefnir son þeirra.
Hjálmar Gíslason er lifandi ennþá. Nefnir Möggu, konuna hans, hún var fædd 1924. Hjálmar var talsvert eldri. Magga, konan hans, látin. Öll farin, nema yngsti sonur þeirra, á bænum, sem Sigurjón var í sveit hjá.
14 kílómetrar yfir á Hesteyri. Róið, landleiðin. Sigurjón segir frá því, þegar krakkarnir fóru til Ísafjarðar eitt árið. Bátur til Aðalvíkur. Gengið til Hesteyrar. Aðalvík. Prestsetrið “Staður”. Gengið upp á heiðina. Jón Hrólfur, Hörður, Sveinn, Hafnarfjörður. Sigurjón nefnir bæinn, þar sem hann var í sveit. Húsið. Sigurjón hefur ekki komið þangað síðan. Dóttir hans, Helga, dóttir hennar, Kristjana. Foreldrar/fjölskylda kærasta Kristjönu, hús í Aðalvík. Bústaður. Sigurjón var þarna í 2 sumur, í skólanum á Ísafirði, á veturna.
Sigurjón, 15 ára. Minningar um dansleiki. Aðalvík, dansleikur, lítið skólahús. Sveitungarnir héldu böll. Bretarnir komu á böllin. Nefnir Benedikt Magnússon, spilaði á böllum. Organisti í kirkjunni í Aðalvík. Spilaði á hnappanikku. Mikill spilari. Synir séra Magnúsar, Benedikt Magnússon, var á heimilinu, þar sem Sigurjón var í sveit, Þverdal, húsið. Benedikt átti bróðir, Jón. Jón bjó á Sæbóli, þéttbýli. Nefnir föður þeirra, kenndi þeim ensku. Nefnir Benedikt, Jón og Bretana. Túlkar, yfirmenn. Nefnir prestinn.
Það var dansað þarna. Strákur á bæ, “Lækur”. Spilaði þarna. Benedikt, aðal spilarinn. “Rolling Kong” (?). Nefnir Bretana. Strákurinn spilaði á böllunum. Mikill spilari. Átti gamla hnappanikku. Keypti nýja nikku. Yngri sonur hjónanna var kominn á síld, sumarið sem Sigurjón var þarna. Eldri sonurinn, 1924, Sveinn, var heima, búskapur. Nefnir Benedikt, vinnu, túnið, Sæból. Nefnir Svein, Benedikt, Sigurjón. Sveinn, nýja nikkan. Strákurinn á bænum hét Sveinn. Sigurjón hitti Svein, nefnir píanónikku. Hnappanikkur og píanónikkur. Nefnir nikkuna og Benedikt. Dansað þarna langt fram á nótt.
Sigurjón talar um böll á Ísafirði. Byrjaður að vinna veturinn eftir fermingu. Heimsókn, skíðavikan. Fór vestur þá. Nefnir ball í Gúttó. Jón frá Hvanná spilaði fyrir fólk. Sigurjón nefnir nikku. Nefnir Jón frá Hvanná, Sigurjón tekur við, spilaði á nikkuna. Kunni lögin. Var búinn að fara suður, 16-17 ára. Fór í Alþýðuhúsið, gömlu dansarnir spilaðir. Vínarkrus. Spilaði 2-3 lög. Spilað fyrir dansi.
Fór suður 15 ára, var boðin vinna í símanum. Segir frá því. Nefnir mann, hringdi í Sigurjón að vori til. Katalínuflugbátur. Flaug suður. Nefnir móður hans. Þau bjuggu á Vatnsstíg 8. Sigurjón bjó á Ísafirði, Aðalstræti 8. Sigurjón, Bræðratunga 8. Talan 8 hefur fylgt honum. Nefnir móður sína. Nefnir 15-16 manna flokk. Nefnir vörubíl, flutningur á fólkinu. Snæfellsnes. Borgarnes. Nesið. Bæir. Segir frá vinnunni, útskýrir hvernig það var.
Sími í sveitirnar. Nýnæmi fyrir sveitirnar. Ef einn hringdi, heyrðu allir. Nefnir símanúmer, hringingar á bæina. Þeir voru fram eftir sumri þarna. Fóru norður eftir það. Strandasýsla. Hólmavík. Fóru yfir fjörðinn, bær, Sandnes, nefnir Hólmavík. Steingrímsfjörður. Settu niður tjöld. Gengið með línunni, Bjarnarfjörður. Ekki lagt síma á bæi þar. Bjarnarfjörður, Trékyllisheiðin. Nefnir staura. Nefnir tjöld. 1 1/2 tími að labba heim aftur. Fluttu sig, Sandnes, Trékyllisheiðin, tjöld. Djúpavík. Bær, fylgdust með línunni, staurar, sumarið.
Djúpavík um sumarið. Síldarverksmiðjan. Dansað. Nefnir ball. Síldarfólk. Mikil vinna.
Norskt blóð í nokkrum börnum á Ísafirði. Norðmenn. Sigurjón átti jafnaldra, sem átti bróður. Nefnir þrjár systur. Ein systirin átti tvo syni. Albert Karl Sanders, bæjarstjóri í Njarðvíkunum, lést fyrir nokkrum árum. Bróðir hans, ekki albræður. Kristján Hilmar Lyngmó Hansen, býr á Ísafirði. Sigurjón og Kristján eru jafn gamlir. Kristján Hilmar Lyngmó Hansen, ferðabransinn, ferðafólk um Djúpið.
Sigurjón var ekki var við, að Norðmenn hefðu spilað á nikkur þarna. Norðmenn, 1930.
Segir frá, hverjir voru helstu músíkmennirnir á Ísafirði, á þessum árum, þegar hann var 15 ára. Nefnir Jón frá Hvanná. Magnús Guðjónsson, “Maggi á Heklunni”, spilaði á píanó og nikku. Villi Valli, var klár í að impróvísera. Sigurjón var fastur í skandinavísku músíkinni. Djass nefndur. Sigurjón fór lítið á ball. Fór aldrei á nýju dansana heima, alltaf á gömlu dansana. Spilarar spiluðu gömlu dansana. Annað ball. Polkar, rælar, skottís. Nýju dansarnir, Uppsölum. Gömlu dansarnir, Gúttó eða Alþýðuhúsniu. Sitt hvorir spilararnir. Nýju dansarnir, swing-músík. Nýju dansarnir voru ekki polkar, rælar, skottísar og marsúrkar. “Svífur yfir esjunni” Alls konar lög. Tjúttlög.
Sigurjón kemur frá Ísafirði 15 ára, kemur svo sem gestur. Nefnir skíðavikuna. Dansað uppi í skíðaskála. Engir gömlu dansar þá, nefnir nýju dansana, þeir voru spilaðir.
Það var ekki mikið um ryskingar á böllum þarna. Samt eitthvað. Gvendur Kilin (?), mikill boxari, Ísafjörður, ekki eftir ball. 2 stórir lögregluþjónar. Annar hét Jón, “Jón lúffa”, skýring. Nefnir “Jón lúffu” og annan mann. Guðmundur nefndur. Talar um “Jón lúffu” og Guðmund. Lögregluþjónninn, “Jón lúffa”, Guðmundur, kanínustuð. Útskýrir hvað “Kanínustuð” er.
Sigurjón, meindýravinna, kanínur. Nefnir Einar, fulltrúa (?), vandræði með kanínur. Kanínustuð. Sigurjón fékk kanínurnar. Nefnir geimsluskúr. Talar um kanínur. Kanínustuð, “Jón lúffa”. Nefnir aðferð, engin skýring. 4-5 kanínur. Nefnir mann, kanínukjöt og kanínu. Kópavogur. Tún.
Sigurjón kemur suður 15-16 ára. Tjöld, símavinna. Snjór. Hólmavík. Norður á Skagaströnd, tjölduðu þar. Um morguninn, skaflar í tjöldunum. Farið í hús. 2-3 saman í herbergi. Hús fengið á staðnum. Það var farið heim í september/október. Fékk vinnu í bænum hjá símanum. Vann við ýmiss konar störf í kringum kapla og annað. Nefnir trémöstur á Vatnsenda. Þurftu að klifra upp. Stauraskór, staurar, símar. Bærinn, möstur, Bretar. Loftnet. Mikil vinna. Ekki fyrir alla. Nefnir stiga. Símnn, vinna.
Vann hjá símanum í nokkur ár. Hætti hjá símanum, 1950. Fór að vinna hjá höfninni. Segir frá því. Nefnir karlana. Skipin, verkstjóri. Menn um borð í skipin. Ekki allir komust í bestu jobbin hjá Eimskip. Sigurjón, vann hjá Togarafélaginu, Gúanóið, nefnir Grænland. Nefnir skipin. Angaði langar leiðir, Gúanófiskur, karfi. 3 vikna túrar. Karfinn nefndur. Gúanó. Vinna við löndun.
Ríkisskip, Sigurjón fékk vinnu þar. Verkstjórinn hét Magnús, Sjálfstæðismaður. Talar um forsetakosningar, Bjarni og Ásgeir Ásgeirsson nefndir, framboð. Sigurjón, talar við karl, nefnir Magnús, verkstjórann, forsetakosningar. Nefnir vinnu, púlt, Magnús og vinnudag. Sigurjón, Magnús, forseti. Nefnir afskiptasemi.
Talar áfram um vinnuna. Ríkisskip. Lítil skip, strandferðaskip, ströndin. Hekla og Esja nefnd. Minni skip gengu þarna. Vinnan minnkaði.
Herinn kallaði eftir mönnum til vinnu, Keflavík, völlurinn. Sigurjón sótti um vinnu, fékk vinnu hjá Aðalverktökum. Herinn. Flokkar frá Ísafirði, Siglufirði, Austfjörðum, landið, völlurinn, braggar byggðir fyrir herinn. Aðalverktakar. Sigurjón vann með karli, nefnir verktakafólk og herinn, Keflavík. Maðurinn vann hjá hernum. Sigurjón fékk vinnu. Karlinn var verkstjóri. Sigurjón segir frá starfinu. Nefnir gámabíl. Nefnir herinn. Nefnir hauga. Gryfja. Nefnir bíl. Sigurjón var þarna til 1959.
Sigurjón kynntist konunni sinni. Farinn að búa. Talar um bróður konunnar hans. Hann var í pólitíkinni, Ólafur Jónsson, Kópavogur. Vinstrimaður. Stofnaði Strætisvagna Kópavogs. Landleiðir. Keyrði á milli. Stofnaði fyrirtækið. Sigurjón fékk vinnu hjá vögnunum, hætti hjá hernum. Fór að keyra vagnana.
Sigurjón talar um áætlun Strætisvagna Kópavogs, þegar hann var að byrja. Lækjargata, á hálftíma fresti. Hálfur og heill tími. Tveir hlutar. Vesturbær og Austurbær. Sitthvor bíllinn, Vesturbær, Austurbær, Lækjargata. Aðal stöðin. Flutti margt fólk. Greiðsla, aurar og miðar. Það þurfti að vera vakandi í starfinu, fólk reyndi að svindla. Útskýrir. Afsláttarkort/miðar. Fólk, strætisvagnar, bílar. Á morgnanna var fullt af bílum, bærinn, kl. 09:00. Fólk vann í Reykjavík. Vinna. Kópavogur. Reykjavík.
Verslanir. Nefnir Jón. Segir frá. Hús. Hlíðarvegur. Hafnarfjarðarvegur. Verslun, gata. Hún, strákarnir. Verslun, Hafnarfjarðarvegur. Hún, Hlíðarvegur. Sigurjón, 17-18 leytið. Bíll. Nefnir einn, sem átti bíl. Strætisvagna/rútugjald. Morgnar. Hlíðarvegur. Sigurjón, að sunnan. Jón, mamma hans, Sigurjón. Hafnarfjarðarvegur. Hlíðarvegur. Hafnarfjarðarvegur. Fólksbíll. Sigurjón, Jón.
Tveir vagnar keyrðu hérna fyrst. Nefnir búðir. Þau áttu lítið hús, Hlíðarvegur. Ólafur, bróðir Nönnu, nefndur. Hús, ofar. Talar um Ólaf. Kron-maður. Kron, lóð, hús Sigurjóns og Ólafs. Kron húsið byggt þar. Húsið, Ólafur og Halldór, bróðir hans, íbúð, verslun. Halldór, verslunarstjóri Kron, Hlíðarvegur. Verslunin, fólk, afgreiðsla, kjörbúð. Nefnir Halldór, var í Svíþjóð. Nefnir Jón, fæddur 1953. Árið 1957-8. Nefnir Ólaf. Sigurjón nefnir húsið, kompa, smá lýsing. Húsakaup og sala. Sigurjón, Ólafur, Kron. Hús, 2-3- ár. Sigurjón, Ólafur. Faðir Ólafs/þeirra. Sveit. Sigurjón, 3 ár. Nefnir föður Ólafs.
Ólafur stofnaði Byggingarfélag verkamanna. Þau byggðu tvö hús. Nefnir konurnar og timbrið. Vinna. Hjálpaði til. Gamli kaupir húsið af Sigurjóni. Flutningar. Húsið, hitinn. Frásögn. Hermdu eftir smiðunum, lýsir hvernig þeir gerðu. Nefnir Helga, mág Sigurjóns. Nefnir bróður Helga, þeir múruðu íbúðina. Mikil vinna. Fljótlegra, eins og gert er í dag. Plast, ull. Mottur, ullin. Mikil vinna.
Sigurjón kemur suður sem ungur maður. Flytur í Kópavog þegar þau kynnast. Frásögn. Þau byrja að búa á Njálsgötu. Nefnir föður hans, Njálsgata 97. Steinar og Sigurjón nefndir. Nefnir íbúð í kjallara, systir Nönnu. Íbúð. Sigurjón og Nanna, íbúðin. Nefnir Ólaf og mann, átti íbúð í 3 íbúða húsi. Sigurjón, símavinnan. Peningar. Ólafur nefndur. Útvegsbankinn. Nefnir bankastjóra, sjálfstæðismaður, Jóhann Hafstein. Bankastjóri Útvegsbankans, Lækjargata. Sigurjón nefnir föður sinn. Sigurjón, eigin íbúð.
Talar um keyrslu strætisvagna. Keyrði frá 1959. Strætisvagnar hættu árið 1991. Þeir hættu að reka vagnana. Boðið út. Hagvirki, útboð, vagnar. Sigurjón hætti, vagnar. Vann á vögnum í Hafnarfirði. Vann þar til 1971. Hætti áður en hann varð sjötugur. Árið 2001. Vann hjá þeim, 10 ár. Keyrt vagna upp undir 40 ár. Nefnir stráka, Hafnarfjarðarstrætó. Sigurjón, starfstími.
Munur á viðhorfum, umgengni vagna í gegnum árin. Kjaraskerðing, verktakar. Kaup. Gott kerfi hér. Unnu 5 daga, tveggja daga frí. Hafnarfjörður. Talar um vinnuna, vinnutíma. Frí. Lýsir vinnunni. Suðureftir. Keyrsla í 12 tíma, tvöföld vakt. Laugardagar. 10 á sunnudögum. Enginn matartími. Sigurjón, innanbæjar. Talar um verkstjórann. Hafði verið verkstjóri suður á velli. Flugvöllur, herinn.
Vekstir bæjarins í Kópavogi. Ólafur, hægri hönd Finnboga Rúts. Segir frá. Hulda gerðist bæjarstjóri hér. Ólafur bæjarstjóri. Nefnir kofa. Nefnir Huldu og Ólaf. Finnbogi Rútur stofnaði flokk. Samfylking, Alþýðubandalag. Árekstrar. Misskilningur. Nefnir menn og strætisvagnaskýli. Nefnir Ólaf forstjóra.
Talar um Ólaf forstjóra. Nefnir karlana, verkstæðið. Nefnir verkstjórann og Ólaf. Ólafsvakan. Afleysing. Gekk í öll störf. Ólafur átti systir. Vesturbærinn. Nefnir kartöflugarða, Sigurjón. Uppskera, garður, Sigurjón, Jón.
Talar um harmoniku og þróun spilamennsku Sigurjóns. Lørdagsvalsen. Bjó á Snorrabraut 40. Leigði hjá Gísla Ástþórssyni, útvarpið, rithöfundur. Nefnir íbúðina, herbergi, Sigurjón. Gísli selur, nýr kaupandi, Bragi Hlíðberg. Sigurjón nefnir Braga og Lørdagsvalsen. Lagið var polki, en ekki Lørdagsvalsen.
Sigurjón spilaði. Átti píanónikku. Sveinn, sonur hans, spilar. Sigurjón nefnir nótur. Fara í gegnum lag, með nótum, spila rétt.
Sigurjón spilaði fyrir dansleikjum á Ísafirði. Nefnir Jón. 3 lög. Spilaði/spilar fyrir sjálfan sig. Ekki haldið þessu við. Kann mörg lög. Nefnir Svein, son sinn. Sigurjón nefnir fingrasetninguna. Spilaði Kalla Jónatans, nefnir fingrasetningar. Lærði eitt lag eftir hann, nefnir “Radio” (?). Spilaði nokkur lög með Guðjóni Matthíassyni (?). “Reykjavíkurræll”. Sigurjón spilaði það. “Reykjavíkurskottís”. “Vísitöluvalsinn”. “Péturspolkinn”. Hefur gert góð lög.
Sigurjón lærði þessi lög eftir nótum. Hann lærði nótur sjálfur. Fór í nokkra/örfáa tíma til Óla Péturs, þegar Sigurjón var 15 ára. Óli Péturs, mikill spilari. Óli Péturs spilaði með KK. Nefnir Svein. Nótur, talningin. Hrynjandinn, lagið.
Sigurjón og konan fóru út 1984-5, til Svíþjóðar. nefnir son sinn, giftist stúlku, dóttir smiðs, flutti út, fólksflótti 1967-8. Svíþjóð. Sonurinn byggði sumarhús, Stokkholm, Skógklaustur. Þau fóru til Svíþjoðar, sonur þeirra Hörður. Segir frá því, þegar þau komu í Skógklaustur. Fornbílasafn. Svæði, tjöld. Talar um harmonikumót. Sigurjón, tæki, spilari. Nefnir stelpu, spilaði á harmoniku. Spóla. Mót. Sonur hans, diskur, Hafnarfjörður. Estrid Eliasson. Fara út 1985. Fyrir ári, netið, nefnir stelpuna. Sveinn, símtal. Stelpan á mótinu. Nefnir Hörð son þerra, samband. Nótur. Stelpan, 2 hefti, nótur, 3 diskar. Eiga lögin hennar. Stelpan, Sigurjón, Sveinn. Stelpan, fullorðin. Mótið.
Sigurjón Hrólfsson