,

Sagnir af Hólmfríði í Bíldsey, hún var ljósmóðir. Hólmfríður var stjúpa Péturs og Einars í Bíldsey. Faðir heimildarmanns var formaður undir Jökli. Með honum réri Sigurður bóndi á Hólum í Hvammssveit. Hann var kvæntur Hólmfríði. Svo fara þeir heim fyrir páska á tveimur bátum og fengu ofsa rok. Þar fórst báturinn sem Sigurður var á ásamt fleira fólki. Hinum þótti þetta leiðinlegt og tók í fóstur son Sigurðar og Hólmfríðar, sem var þá lítið barn. Eftir þetta lagði Hólmfríður ekkja oft leið sína út í Fagurey. En þá var í Bíldsey Jón Bjarnason, faðir Einars og hafði þá misst konuna. Í þessum ferðum verður það úr að hann gifist Hólmfríði, en þau áttu ekki vel saman hjónin. Þegar karlinn dó var Hólmfríður hjá syni sínum þar til hann hætti að búa.

Ljósmæður, formenn og slysfarir
Jónas Jóhannsson